เกษียณไม่เหงา เพราะเราวางแผน

 

อยากมีความสุขกับชีวิตหลังวัยเกษียณ แบบไร้กังวัลเรื่องการเงิน เริ่มต้นได้ง่าย ๆ ตั้งแต่วันนี้ เพียงวางแผนและออกแบบชีวิตในอนาคตกับข้อควรปฎิบัติง่าย ๆ ต่อไปนี้

    ● คำนวณค่าใช้จ่ายเมื่อเกษียณ สามารถประเมินคร่าว ๆ ด้วยการตั้งคำถามกับตัวเองว่า “หลังเกษียณจำเป็นต้องใช้เงินมากแค่ไหน?” ถ้าเราต้องการเกษียณหรือเลิกทำงานช่วงอายุสัก 60 ปี และคาดว่าจะมีชีวิตอยู่จนถึงอายุ 85 ปี โดยตั้งใจจะมีเงินใช้จ่ายที่ 30,000 บาทต่อเดือน แปลว่าเราต้องมีเงินสำรองไว้ถึง 9,000,000 บาท เลยทีเดียว จะเห็นได้ว่าเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อยเลย ดังนั้นเมื่อเรารู้ถึงยอดเงินที่เราจะต้องใช้ในอนาคตแล้ว เราก็จะมองเห็นช่องทางในการเก็บออมเงินเพื่ออนาคต

    ● เช็กเงินออม ณ ปัจจุบัน เมื่อทราบยอดเงินที่จำเป็นต้องใช้ต่อเดือนเมื่อเกษียณแล้ว ให้มาเช็กเงินออมของเราว่ามีเพียงพอ หรือขาดเหลือมากน้อยแค่ไหน และหาทางสะสมเงินออมเพิ่มให้ได้ตามเป้าหมาย ในที่นี้อาจจะนำไปลงกองทุน เพื่อเป็นการออมเงินระยะยาวก็ได้

    ● มองหาอาชีพเสริมไว้ยามเกษียณ จะให้ใช้ชีวิตอยู่บ้านเฉย ๆ คงจะน่าเบื่อเกินไป การหาอะไรทำเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อแก้เบื่อและยังเพิ่มรายได้ให้กับตัวเองในวัยเกษียณถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี โดยอาจจะเริ่มจากการทำในสิ่งที่ชอบ เช่น การเพาะต้นไม้ ทำอาหาร ปลูกผักสวนครัวแบบออร์แกนิค หรือการลงทุนกับธุรกิจต่าง ๆ แม้จะเล็กน้อย แต่ก็ยังมีรายรับเข้ามาเพิ่มความสุขให้กับชีวิตหลังวัยเกษียณอยู่บ้าง

    ● ทบทวนและปรับเปลี่ยนแผนการตามสถานการณ์ เพราะโลกเปลี่ยนแปลงทุกวัน ดังนั้นหมั่นรีเช็กกับตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นแผนการใช้เงิน การลงทุน การมองหาอาชีพหลังวัยเกษียณ และปรับเปลี่ยนแผนการให้เข้ากับสถานการณ์ เพื่อความพร้อมในการใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ

แต่ถ้าอยากใช้ชีวิตแบบไร้กังวล ไม่เครียดเรื่องเงินมากนัก ขอแนะนำ AIA ANNUITY FIX ประกันชีวิตแบบบำนาญ ช่วยให้เป้าหมายการออมเงินของคุณชัดเจนยิ่งขึ้น หมดห่วงเรื่องเงินบำนาญที่ไว้ใช้ยามเกษียณ เพราะการเกษียณที่ดีต้องออกแบบได้ด้วยตัวคุณเอง

    ● รับเงินบำนาญอัตรา 6.25% ของมูลค่าบำนาญตั้งต้น สำหรับเพศชาย

    ● รับเงินบำนาญอัตรา 5.95% ของมูลค่าบำนาญตั้งต้น สำหรับเพศหญิง

    ● รับ 105% ของเบี้ยประกันภัยที่ชำระมาทั้งหมด (หากเสียชีวิตก่อนรับบำนาญ)

    ● หากผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตก่อนที่จะได้รับเงินบำนาญครบ 15 ปี บริษัทจะจ่ายมูลค่าปัจจุบันของจำนวนเงินบำนาญ ตามตารางมูลค่าปัจจุบันของเงินบำนาญและเงินบำนาญคงเหลือที่ยังไม่ได้จ่ายในปีที่ผู้เอาประกันภัยเสียชีวิต (ถ้ามี) ให้แก่ผู้รับประโยชน์ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอายุที่เริ่มรับเงินบำนาญ

    ● แบบประกันนี้สามารถซื้อสัญญาเพิ่มเติมเพื่อมอบความคุ้มครองด้านอื่นๆ เพิ่มความอุ่นใจยิ่งขึ้นให้คุณคลายกังวลได้

เพราะการเกษียณของทุกคนสามารถเลือกได้ พร้อมมองหาแผนสำรองไว้ เพื่อให้ชีวิตเกษียณมีความสุขยิ่งขึ้นกับ AIA ANNUITY FIX ประกันชีวิตแบบบำนาญ หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถคลิกเพื่อติดต่อตัวแทน AIA ด้านล่างนี้ได้เลย

หมายเหตุ :
- ข้อมูลนี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นเพื่อประกอบการนำเสนอเท่านั้น ผู้ขอเอาประกันภัยควรศึกษาทำความเข้าใจรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ประกันภัย และเงื่อนไขที่เอไอเอประกาศ ก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง
- ข้อกำหนดและเงื่อนไขของความคุ้มครองจะระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยที่ออกให้กับผู้ถือกรมธรรม์