4 สูตรเก็บเงินง่าย ทำได้ทุกคน

 

4 สูตรเก็บเงินง่าย ทำได้ทุกคน

การเก็บเงินสำหรับบางคนดูเป็นเรื่องง่าย แต่สำหรับบางคนก็เหมือนฟ้าลิขิตไว้ให้เงินรั่วไหลตลอด อย่าเพิ่งนึกท้อไปเสียก่อน เพราะวันนี้ AIA มีวิธีเก็บเงินได้แบบง่าย ใครที่คิดบอกว่าตัวเองเป็นคนเก็บเงินไม่อยู่ต้องลองวิธีนี้เลย “สูตรสำเร็จใครก็เก็บเงินได้” กับ 4 แนวทางที่จะช่วยสร้างความมั่งคั่งเพื่อชีวิตในอนาคต

1. หักเงินเก็บออกทันทีหลังได้รับเงิน

เก็บก่อนใช้ ทำได้ง่ายแต่ต้องใจแข็ง ลองเริ่มที่ 5% ของรายได้ที่เข้ามา จากนั้นจึงค่อยขยับเป้าหมายไปเป็นเก็บ 10% แล้วเพิ่มเปอร์เซ็นการเก็บให้มากขึ้น

2. เปิดบัญชีสำหรับเก็บเงินโดยเฉพาะ

เพราะการรวมเงินเก็บและเงินใช้จ่ายไว้ในบัญชีเดียวกัน ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเผลอใช้จ่ายโดยไม่ทันระวัง ดังนั้นควรแยกบัญชีให้เป็นสัดส่วน โดยเริ่มฝากประจำแบบหักบัญชีอัตโนมัติในวันที่ได้รับเงินเดือน จะทำให้เก็บเงินได้ง่ายและเป็นสัดส่วนมากขึ้น

3. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย วิธีนี้จะทำให้เราได้เห็นรายรับรายจ่ายทั้งหมดและสามารถตรวจสอบได้ว่ารายจ่ายใดบ้างที่ไม่จำเป็น ทำให้ระมัดระวังการใช้จ่าย อีกทั้งยังสามารถเพิ่มเงินออมของตนได้

4. หาสาเหตุที่แท้จริงของการเก็บเงินไม่อยู่ให้ได้ และรีบแก้ไข

หาจุดอ่อนของการใช้เงินให้เจอไม่ว่าจะเป็น การช้อปปิ้งออนไลน์ การเที่ยวสังสรรค์ หรือค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยอื่นและเริ่มปรับหรือลดค่าใช้จ่ายส่วนนั้นลง เพื่อสร้างเงินออมของตนให้มากขึ้น

เปลี่ยนความเชื่อเดิมที่คิดว่า “เก็บเงินไม่อยู่” ด้วยวินัยในตัวเอง จงเชื่อมั่นเสมอว่าเราทำได้ ทำเพื่อตัวเอง ทำเพื่ออนาคต การเก็บเงินก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.keptbykrungsri.com/kept-tips/saving-formula/saving-problems