บทความ

ภาษี Fever ลดหย่อนฟินเวอร์! รวมประกันลดหย่อนภาษี AIA

5 นาที
ลดหย่อนภาษี ประกันชีวิต ประกันสะสมทรัพย์ ประกันโรคร้ายแรง ประกันสุขภาพ ประกันบำนาญ

ทำประกันแบบไหนลดหย่อนภาษีได้บ้าง? ประกันลดหย่อนภาษีได้สูงสุดเท่าไร?

เบี้ยประกันชีวิตในรูปแบบต่าง ๆ รวมแล้วสามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุดอยู่ที่ 300,000 บาท โดยเบี้ยประกันชีวิตสามารถลดหย่อนได้สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท เบี้ยประกันสุขภาพลดหย่อนได้สูงสุดไม่เกิน 25,000 บาท และเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญสามารถหักลดหย่อนภาษีได้ 15% ของเงินได้พึงประเมินที่ได้รับ แต่ไม่เกิน 200,000 บาท ซึ่งการจะลดหย่อนให้เต็มแม็กซ์สูงสุด 300,000 บาท จะมี 3 วิธีด้วยกัน ดังนี้

วิธีที่ 1 ประกันชีวิตแบบทั่วไปสามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาท (รวมกับเบี้ยประกันสุขภาพได้ โดยเบี้ยประกันสุขภาพสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 25,000 บาท) + ประกันชีวิตแบบบำนาญ สามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท
วิธีที่ 2 หากลดหย่อนแบบที่ 1 แล้ว แต่เบี้ยประกันที่จ่ายจริงยังไม่ถึง 100,000 บาท เราสามารถทำประกันชีวิตแบบบำนาญ ไปสมทบในส่วนประกันชีวิตแบบทั่วไปให้ครบ 300,000 บาทได้
วิธีที่ 3 กรณียังไม่มีประกันชีวิตและประกันสุขภาพเลย เราสามารถนำประกันชีวิตแบบบำนาญไปลดหย่อนภาษีส่วนนี้แทนได้ โดยใช้ประกันชีวิตแบบบำนาญอย่างเดียวลดหย่อนภาษีแบบเต็มแม็กซ์ได้สูงสุด 300,000 บาท

ทำประกันตัวไหนเพื่อลดหย่อนภาษีดี? แนะนำประกันลดหย่อนภาษี 2566 จาก AIA

ประกันลดหย่อนภาษี AIA มีให้เลือกมากมาย โดยเราได้ทำลิสต์สรุปไว้ให้คุณด้านล่างนี้ว่ามีแบบไหนน่าทำบ้าง มัดรวมมาให้ทั้งประกันชีวิต ประกันสะสมทรัพย์ ประกันสุขภาพ และประกันชีวิตแบบบำนาญ ช่วยให้คุณลดหย่อนภาษีได้แบบฟินเวอร์

ประกันชีวิตแบบทั่วไป สามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาท

• ประกันชีวิต AIA Pay Life Plus (Non Par) ประกันชีวิตที่สามารถเลือกระยะเวลาการชำระเบี้ยฯ ได้ 3 แบบ คือ 10 ปี 15 ปี หรือ 20 ปี แต่ให้ความคุ้มครองนานถึงอายุ 99 ปี ให้คุณหมดห่วงได้ว่าหากเสียชีวิตก็มีเงินก้อนให้คนข้างหลัง นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการแนบสัญญาเพิ่มเติมในหมวดประกันสุขภาพและโรคร้ายแรง เพราะให้ความคุ้มครองยาวนานกว่าประกันสะสมทรัพย์ จึงมั่นใจได้ว่าสัญญาเพิ่มเติมที่เราทำไว้จะไม่หมดอายุกลางทางเมื่อสัญญาหลักสิ้นสุดลง

• ประกันชีวิต AIA Legacy Prestige Plus (Non Par) ประกันชีวิตสำหรับผู้ที่มีกำลังทรัพย์สูงต้องการส่งมอบเงินก้อนใหญ่ให้ลูกหลาน ด้วยแผนความคุ้มครองกำหนดจำนวนเงินเอาประกันภัยขั้นต่ำที่ 10 ล้านบาทขึ้นไป สามารถเลือกระยะเวลาการชำระเบี้ยฯ ได้ 3 แบบเช่นกัน คือ 10 ปี 15 ปี หรือ 20 ปี แต่ให้ความคุ้มครองนานถึงอายุ 99 ปี

• ประกันชีวิตเพื่อการสะสมทรัพย์ AIA Endowment 15/25 (Non Par) ชำระเบี้ยประกัน 15 ปี แต่ระยะเวลาคุ้มครองนานถึง 25 ปี มีเงินจ่ายคืนทุกปี ตั้งแต่สิ้นปีกรมธรรม์ที่ 2 - 24 และมีเงินคืนเมื่อครบกำหนดสัญญา เป็นแบบประกันที่เหมาะกับคนที่อยากมีเงินออม พร้อมรับความคุ้มครองชีวิตตลอดอายุกรมธรรม์

• ประกันชีวิตเพื่อการสะสมทรัพย์ AIA Excellent (Non Par) อีกหนึ่งทางเลือกที่สมาร์ทของประกันสะสมทรัพย์ ชำระเบี้ยฯ 20 ปี คุ้มครอง 20 ปี ที่มอบผลประโยชน์เงินคืนและเงินครบกำหนดสัญญา รวมผลประโยชน์สูงสุด 340% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย หรือได้รับความคุ้มครองชีวิตหากเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดอีกด้วย

ประกันสุขภาพ สามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 25,000 บาท โดยเมื่อรวมกับเบี้ยประกันชีวิตแล้วหักลดหย่อนได้สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท

• ประกันสุขภาพ AIA Health Happy ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย เหมา เบิ้ล คุ้ม ที่จะช่วยให้คุณหมดห่วงหากป่วยหนักจนต้องพักรักษาตัวเป็นเวลานาน

“เหมา” เหมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลตามจริง สูงสุด 25 ล้านบาท ต่อรอบปีกรมธรรม์ (1)(2) เจ็บป่วยแอดมิตชีวิตก็ยังแฮปปี้ได้
“เบิ้ล” เบิ้ลความคุ้มครองเพิ่มเป็น 2 เท่า (3) ใน 6 โรคร้ายแรงยอดฮิต (4) รวม 4 ปีกรมธรรม์ แม้ป่วยโรคร้ายแรงก็สู้ไหว เพราะไม่กระทบเงินเก็บในอนาคต
“คุ้ม” คุ้มกับส่วนลดเบี้ยฯ สูงสุด 15% สำหรับลูกค้าเอไอเอ ไวทัลลิตี้ ประกันของคนรักและอยากดูแลสุขภาพให้ดี ทำให้มีเงินเหลือไปเก็บออมได้มากขึ้น

• ประกันโรคร้ายแรง AIA Multi-Pay CI Plus โรคร้าย เจอ จ่าย หลายจบ ครบถึงการดูแล

“เจอ จ่าย หลายจบ”
คุ้มครองโรคร้ายแรงทุกระดับ ยกระดับการรักษา โดยเคลมได้สูงสุดถึง 11 ครั้ง (1) รวมถึงหากป่วยเป็น 3 โรคร้ายแรงระดับรุนแรงยอดฮิต ได้แก่ โรคมะเร็งระยะลุกลาม กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากการขาดเลือด และโรคหลอดเลือดสมองแตกและอุดตัน ก็สามารถเคลมซ้ำบนโรคเดิมได้ (2) และหากตรวจเจอโรคร้ายระดับรุนแรงเมื่อไรก็สามารถหยุดการจ่ายเบี้ยฯ ได้ตั้งแต่ปีถัดไป แต่ประกันยังคุ้มครองต่อเนื่องจนครบสัญญานานสูงสุดถึงอายุ 99 ปี ทำให้แม้เจ็บป่วยเพิ่มในอนาคตก็ไม่ต้องกังวลทั้งเบี้ยฯ และค่ารักษา

“ครบถึงการดูแล”
นอกจากนี้ให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น เรายังพลัสความคุ้มครองเพิ่มเติมในกรณีเจ็บป่วยวิกฤตต้องรักษาตัวใน ICU 5 วันติดต่อกัน (3) สามารถรับเงินก้อนได้ทันที รวมถึงการเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงเพิ่มเติมอีก 8 โรค (4) ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตจนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ (5) ก็จะมีเงินก้อนให้ในครั้งแรกหนึ่งก้อน และเงินดูแลรายเดือนให้ต่อเนื่องนาน 5 ปี เช่น หากเราทำประกัน AIA Multi-Pay CI Plus ที่จำนวนเงินเอาประกันภัย 2,000,000 บาท กรณีบาดเจ็บที่ศีรษะรุนแรงจนกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตัวเอง บริษัทก็จะมอบเงินดูแลก้อนแรกให้ 10% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย คิดเป็นเงิน 200,000 บาท (จ่ายครั้งเดียว) จากนั้นจะได้รับเงินรายเดือนอีกเดือนละ 1.5% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย คิดเป็น 30,000 บาท ต่อเนื่องนานสูงสุด 60 เดือน จึงทำให้แม้ในวันที่เราดูแลตัวเองไม่ได้ก็ไม่เป็นภาระให้ครอบครัว สามารถเอาเงินก้อนนี้ไปจ้างคนดูแลได้ ประกัน AIA Multi-Pay CI Plus จึงเป็นประกันโรคร้ายแรงที่ครอบคลุมที่สุดของ AIA ในการปกป้องวิกฤตการเจ็บป่วยไม่ให้กลายเป็นวิกฤตทางการเงิน

ประกันชีวิตแบบบำนาญ สามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 300,000 บาท

• ประกันชีวิตแบบบำนาญ AIA Annuity Sure ประกันบำนาญได้ชัวร์ เกษียณสบายมีเงินใช้ชัวร์

รับเงินคืนรายปีหลังเกษียณ 15% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย เลือกส่งเบี้ยฯ ได้ตามใจทั้งส่งสั้นแบบ 9 ปี หรือส่งยาวจนถึงอายุ 60 ปี รับเงินคืนตั้งแต่อายุ 60-90 ปี ให้คุณกำหนดแผนในอนาคต วางแผนเกษียณในระยะยาวได้ตามความต้องการ ไม่ว่าอาชีพไหนก็มีเงินบำนาญได้

การลดหย่อนภาษีแท้ที่จริงแล้วเป็นเพียงผลพลอยได้จากการทำประกันเท่านั้น การทำประกันช่วยให้เราได้รับความคุ้มครอง และควรวางแผนให้เหมาะสมกับความจำเป็นและความต้องการของแต่ละคน โดยพิจารณาว่าเราต้องการความคุ้มครองรูปแบบใดบ้างมาเป็นอันดับแรก และให้เรื่องสิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็นเรื่องรอง เพราะหากเน้นแต่สิทธิประโยชน์เรื่องภาษีเป็นหลักก็อาจทำให้เรามองข้ามความคุ้มครองซึ่งเป็นหัวใจหลักของการทำประกันไป ทำให้ประกันที่เราทำไว้ไม่ครอบคลุมเพียงพอต่อการปิดความเสี่ยงที่จำเป็นในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นต่อชีวิตและสุขภาพของเราเอง ดังนั้นในการทำประกันเราควรพิจารณาเลือกแผนความคุ้มครองให้ครอบคลุมเพียงพอกับความต้องการและสอดคล้องไปกับสิทธิในการลดหย่อนภาษีด้วย โดยศึกษารายละเอียดความคุ้มครองของแต่ละแผนประกันหรือติดต่อตัวแทน AIA เพื่อให้คำแนะนำกับคุณได้ครับ

หมายเหตุ 

• ผู้ขอเอาประกันภัยควรศึกษาทำความเข้าใจรายละเอียดข้อกำหนดและเงื่อนไขของความคุ้มครอง รวมทั้งข้อยกเว้นไม่คุ้มครอง ของผลิตภัณฑ์ประกันภัย และเงื่อนไขที่เอไอเอประกาศ ก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

• ข้อกำหนดและเงื่อนไขของความคุ้มครองจะระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยที่ออกให้กับผู้ถือกรมธรรม์

หมายเหตุ ประกันสุขภาพ AIA Health Happy

(1) ผลประโยชน์เหมาจ่ายในบางรายการ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากกรมธรรม์ เมื่อรวมผลประโยชน์หมวด 1-13 และค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก (ถ้ามี) ต้องไม่เกินผลประโยชน์สูงสุดต่อรอบปีกรมธรรม์

(2) ผลประโยชน์สูงสุดเพิ่มเป็น 2 เท่าของจำนวนเงินเอาประกันภัย ในปีกรมธรรม์ที่ผู้เอาประกันภัยเข้ารับการรักษาตัวด้วยโรคร้ายแรง ตามคำนิยามที่กำหนดในบันทึกสลักหลัง

(3) โรคร้ายแรง หมายถึง โรคร้ายแรงตามคำนิยามของโรคร้ายแรงที่ได้รับความคุ้มครองภายใต้บันทึกสลักหลัง ผลประโยชน์ความคุ้มครองกรณีโรคร้ายแรง มีดังนี้ กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากการขาดเลือด, โรคหลอดเลือดสมองแตกหรืออุดตัน, การผ่าตัดเส้นเลือดเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ, โรคมะเร็งระยะลุกลาม, การผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะหรือปลูกถ่ายไขกระดูก, และการผ่าตัดเส้นเลือดแดงใหญ่เอออร์ต้า 

หมายเหตุ ประกันโรคร้ายแรง AIA Multi-Pay CI Plus

- เอไอเอ มัลติเพย์ ซีไอ พลัส เป็นชื่อการตลาดของสัญญาเพิ่มเติม เอไอเอ มัลติเพย์ ซีไอ คู่กับสัญญาเพิ่มเติม เอไอเอ โทเทิล แคร์

(1) โรคร้ายแรงระดับต้นถึงระดับปานกลางรับผลประโยชน์ 40% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย สูงสุด 5 ครั้ง โรคร้ายแรงระดับรุนแรงผลประโยชน์ 100% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย สูงสุด 6 ครั้ง กรณีที่ผู้เอาประกันภัยได้รับการวินิจฉัยและหรือยืนยันจากแพทย์ว่า เจ็บป่วยเป็นโรคร้ายแรงระดับต้นถึงระดับปานกลาง และหรือโรคร้ายแรงระดับรุนแรงตั้งแต่ 2 โรคขึ้นไป จากสาเหตุและหรือเหตุการณ์เดียวกัน บริษัทจะจ่ายผลประโยชน์ความคุ้มครองโรคร้ายแรงที่ได้รับความคุ้มครองภายใต้สัญญาเพิ่มเติมนี้สูงที่สุดเพียง 1 โรคเท่านั้น และให้รวมถึงกรณีที่เข้าเงื่อนไขตามที่ระบุในสัญญาเพิ่มเติม เอไอเอ มัลติเพย์ ซีไอ

(2) ผลประโยชน์การกลับมาเป็นซ้ำของโรคร้ายแรงระดับรุนแรง (Relapsed CI) หลังจากบริษัทได้จ่ายผลประโยชน์ความคุ้มครองโรคร้ายแรงระดับรุนแรง ดังต่อไปนี้เป็นครั้งแรกแล้ว “โรคมะเร็งระยะลุกลาม” “กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากการขาดเลือด” “โรคหลอดเลือดสมองแตกหรืออุดตัน” และต่อมาเกิดการกลับมาเป็นซ้ำของโรคร้ายแรงระดับรุนแรงที่บริษัทได้เคยจ่ายผลประโยชน์ไปแล้วภายใต้เงื่อนไขตามกรมธรรม์ บริษัทจะจ่ายผลประโยชน์ความคุ้มครองโรคร้ายแรงระดับรุนแรงอีก ในอัตราร้อยละ 100 ของจำนวนเงินเอาประกันภัย สูงสุดโรคละ 1 ครั้ง ทั้งนี้ ผลประโยชน์การกลับมาเป็นซ้ำของโรคร้ายแรงระดับรุนแรง (Relapsed CI) จะไม่นำระยะเวลาห้ามเคลม (No Claim Period) มาพิจารณา และการจ่ายผลประโยชน์การกลับมาเป็นซ้ำของโรคร้ายแรงระดับรุนแรง (Relapsed CI) แต่ละครั้งจะถูกนับและใช้สิทธิภายใต้จำนวนครั้งสูงสุด (6 ครั้ง) 

(3) การรักษาตัวในห้องผู้ป่วยภาวะวิกฤต อย่างน้อย 5 วันติดต่อกัน อันเนื่องมาจากสาเหตุข้อใดข้อหนึ่งดังต่อไปนี้ 3.1 เข้ารับการผ่าตัดใหญ่ ทั้งนี้ ไม่รวมถึงการผ่าตัดเพื่อการบริจาคอวัยวะ 3.2 ใช้เครื่องช่วยหายใจแบบสอดท่อหรือเจาะคอ หรือเครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด 3.3 ภาวะล้มเหลวของอวัยวะที่สำคัญ 

(4) 8 โรคที่ส่งผลต่อการดำรงชีพ ได้แก่ โรคสมองเสื่อมชนิดอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน โรคของเซลล์ประสาทควบคุมการเคลื่อนไหว โรคกล้ามเนื้อเสื่อม ภาวะข้ออักเสบรูมาตอยด์ชนิดรุนแรง การบาดเจ็บที่ศีรษะอย่างรุนแรง การสูญเสียการดำรงชีพอย่างอิสระ และการทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง

(5) ผู้เอาประกันภัยได้รับการวินิจฉัยและหรือยืนยันจากแพทย์เป็นครั้งแรกในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ว่าไม่สามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตนเองอย่างถาวรตั้งแต่ 3 อย่างขึ้นไป ไม่ว่าจะใช้หรือไม่ใช้เครื่องมือ หรืออุปกรณ์พิเศษเพื่อการช่วยเหลือ หรือปรับแต่งสำหรับผู้พิการก็ตาม คำว่า “ถาวร” หมายถึง การปราศจากซึ่งโอกาสในการกลับมามีความสามารถดีดังเดิม ด้วยความรู้ทางการแพทย์และเทคโนโลยีที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และการสูญเสียนี้ต้องคงอยู่ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 180 วัน เว้นแต่ ผู้เอาประกันภัยได้เสียชีวิตลงก่อนครบกำหนดระยะเวลาดังกล่าวด้วยโรคร้ายแรงหรือเป็นผลสืบเนื่องโดยตรงจากโรคร้ายแรงในข้อนี้

ความคุ้มครองที่เราแนะนำ

ลงชื่อเพื่อรับข่าวสารจากเอไอเอ

ขอบคุณสำหรับข้อมูล

รับข่าวสารจากเอไอเอ ในการปกป้องสุขภาพและความมั่งคั่งของคุณ

warning icon
กรุณากรอกข้อมูลอีเมลให้ถูกต้อง