บทความ - Good Health

“โรคมะเร็ง” ไม่เลือกอายุ สุขภาพดีก็ยังมีความเสี่ยง ต้องเตรียมพร้อมตั้งแต่วันนี้

 4 นาที
ประกันโรคร้ายแรง ประกันสุขภาพ โรคมะเร็ง

ด้วยเหตุนี้เราจึงควรตระหนักถึงความน่ากลัวของโรคมะเร็งที่อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ บางคนดูแลตัวเองดีมาก ไม่สูบบุหรี่ ชอบออกกำลังกาย เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนตรงเวลา และพยายามไม่เครียด ทั้ง ๆ ที่ร่างกายแข็งแรงปกติดีทุกอย่าง และไม่มีสัญญาณเตือน หรือความเสี่ยงใด ๆ แต่อยู่ ๆ ก็มีอาการ เช่น ไอเรื้อรังไม่หายสักที ภายหลังกลับตรวจพบว่าตนเองป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด ด้วยเหตุนี้ การมีประกันสุขภาพ และประกันโรคร้ายแรง จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับทุกคน เพราะโรคมะเร็งอาจจะเกิดขึ้นกับใครก็ได้

อายุน้อย ออกกำลังกายเป็นประจำ ทานอาหารคลีน ไม่สูบบุหรี่..แล้วทำไมถึงป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด?

“โรคมะเร็งปอด" ถือเป็น 1 ใน 5 ของโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดทั่วโลก และพบว่ามีผู้เสียชีวิตประมาณ 40 รายต่อวัน โดยผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งปอดระยะเริ่มต้นมักจะไม่มีอาการ แต่เมื่อโรคดำเนินไปจนเข้าสู่ระยะลุกลามก็จะมีอาการบ่งชี้ต่าง ๆ แสดงออกมาให้เห็น แต่ก็มักจะไม่ใช่อาการจำเพาะ จึงอาจทำให้เกิดการวินิจฉัยที่ล่าช้า ส่งผลให้ระยะของโรคลุกลามหรือแพร่กระจายไปมาก ดังนั้นการหลีกเลี่ยงทุกปัจจัยเสี่ยงที่อาจส่งผลให้ป่วยเป็นโรคมะเร็งปอดจึงเป็นสิ่งที่พึงกระทำ

หนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่ถูกพูดถึงมาก คือ การสัมผัสมลพิษทางอากาศ และฝุ่นพิษ PM2.5 ซึ่งถือเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคมะเร็งปอดในผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ เพราะมีงานวิจัยพบว่าการได้รับฝุ่นละออง PM2.5 เข้าสู่ร่างกายเพิ่มขึ้น ก็จะเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งปอดได้ เนื่องจากฝุ่นละออง PM2.5 เข้าไปทำให้เนื้อเยื่อปอดอักเสบ รวมถึงรบกวนเนื้อเยื่อปอดที่มีการกลายพันธุ์ เมื่อสัมผัสกับมลพิษทางอากาศเพิ่มขึ้น จึงถูกกระตุ้นให้กลายเป็นเซลล์มะเร็งได้

นอกจากนี้ ความร้ายกาจของฝุ่นละออง PM2.5 ยังสามารถเหนี่ยวนำให้ป่วยเป็นโรคมะเร็งชนิดอื่น ๆ นอกจากโรคมะเร็งปอดได้อีกด้วย เพราะในมวลฝุ่นนั้นมีทั้งสารปรอท แคดเมียม โลหะหนัก และสารก่อมะเร็งอีกมากมาย
 

ข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้ ที่ทุกคนต้องตระหนัก คือ 

🤔

ถึงจะอายุน้อย สุขภาพแข็งแรง ปัจจัยเสี่ยงน้อย แต่ก็ควรตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี

🤔

PM2.5 คือ สาเหตุสำคัญหนึ่งของโรคมะเร็งปอดในผู้ที่ไม่สูบบุหรี่

🤔

การทำประกันสุขภาพและประกันโรคร้ายแรงเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญอย่างยิ่งในยุคที่โลกไม่ปกติเช่นทุกวันนี้

🤔

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด แม้ดูแลตัวเองมาอย่างดี แต่ชีวิตก็ยังไม่แน่นอน เมื่อวันสุดท้ายมาถึง อย่างน้อยก็ไม่มีเรื่องให้เราต้องเสียดาย

การรักษาโรคมะเร็งปอด มีวิธีการหลัก ๆ ได้แก่ การผ่าตัด การให้ยาเคมีบำบัด และการฉายรังสี ซึ่งแพทย์จะพิจารณาจากระยะของโรค ตำแหน่งของก้อนมะเร็ง และการกระจายของโรค รวมถึงสุขภาพโดยรวมของผู้ป่วย ที่สำคัญ คือ ทุกการรักษาล้วนต้องใช้เงิน หากไม่ได้มีการวางแผนสำรองเพื่อเตรียมพร้อมไว้มากพอ ภาระค่ารักษาพยาบาลที่ต่อเนื่องนี้อาจส่งผลกระทบต่อเงินที่เก็บออมไว้ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

เตรียมพร้อมให้ทุกวันเป็นวันที่ได้ใช้ชีวิตแบบมีแผนสำรอง ด้วยประกันสุขภาพและประกันโรคร้ายแรง โดยควรต้องทำไว้ทั้งคู่ เพื่อให้ได้รับทั้งความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล และมีเงินก้อนไว้ใช้ในระหว่างการรักษาตัว