การเลือกซื้ออาหารกระป๋องให้ปลอดภัยไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องใส่ใจในรายละเอียดบางอย่าง เพื่อให้ได้อาหารที่มีประโยชน์และไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ มาดูกันว่าควรพิจารณาอะไรบ้างเมื่อเลือกซื้ออาหารกระป๋อง
วิธีการเลือกซื้ออาหารกระป๋อง
กระป๋องไม่ควรมีรอยบุบ สนิม หรือความเสียหายใดๆ เพราะสิ่งเหล่านี้อาจเป็นช่องทางให้เชื้อโรคเข้าไปภายในกระป๋องได้โดยเฉพาะแบคทีเรียคลอสติเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ที่เติบโตในที่ไร้ออกซิเจน หากรับประทานเข้าไปอาจส่งผลให้ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน ตามัว จุกแน่นหน้าอก หายใจลำบาก แขนขาอ่อนแรง และเป็นอัมพาตได้ หากไม่รีบไปพบแพทย์ อาจะทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้
8 ลักษณะอาหารกระป๋องที่ไม่ควรบริโภค
1. กระป๋องบุบบี้หรือโป่งพองและเป็นสนิม
2. ฝากระป๋องไม่ควรยุบหรือพองออก
3. เมื่อเขย่าจะมีเสียงกระฉอกของน้ำกับอากาศ
4. เปิดกระป๋องแล้วมีอากาศ(ลม) พุ่งออกมาจากภายใน
5. เปิดแล้ว ได้กลิ่นบูดเน่าหรือกลิ่นผิดแปลกไปจากเดิม
6. เมื่อเทอาหารออก เห็นสนิมหรือรอยถลอกในกระป๋อง
7. อาหารที่ผลิตมานานมากหรือหมดอายุแล้ว
8. ไม่มีการแสดงสาระสำคัญของฉลาก เช่น เลขสารบบอาหาร วันเดือนปีที่ควรบริโภคก่อน ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า เป็นต้น
การรับประทานอาหารกระป๋องให้ได้ประโยชน์สูงสุด
ลองสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ โดยนำอาหารกระป๋องมาประกอบอาหารร่วมกับอาหารปรุงสด เช่น เพิ่มปลา หมู ไก่ หรือผักสดที่ชอบลงไปเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน
สำหรับผู้ที่ใส่ใจในสุขภาพ ควรตรวจสอบคุณค่าทางโภชนาการ ของอาหารกระป๋องก่อนเลือกซื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าได้รับสารอาหารที่เหมาะสมในแต่ละวัน นอกจากนี้ ควรรับประทานอาหารที่หลากหลาย และสังเกตความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ เลข อย. และวันหมดอายุทุกครั้งก่อนรับประทาน
ขอบคุณข้อมูล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)