โภชนาการ
สูตรลับเลือกรับประทานอาหารควบคุมน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ดี

หัวใจสำคัญของการเลือกรับประทานอาหาร เริ่มต้นจากการคำนึงถึงปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายได้รับและพลังงานที่ร่างกายเผาผลาญในแต่ละวัน เพราะเป็นสิ่งที่ส่งผลโดยตรงต่อน้ำหนักตัวและสุขภาพ โดยควรรักษาสองสิ่งนี้ให้สมดุลย์กัน หลายๆ คนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก มักเลือกที่จะจำกัดเพียงปริมาณอาหารและแคลอรี่ที่รับประทานในแต่ละวัน ซึ่งอาจจะไม่ใช่วิธีที่ส่งเสริมสุขภาพดีในระยะยาวเท่าไหร่นัก หากต้องการให้สุขภาพดีควบคู่กันไปควรคำนึงถึงคุณประโยชน์ของอาหารโดยสังเกตวัตถุดิบว่ามีส่วนประกอบครบตามหลัก อาหาร 5 หมู่ มีปริมาณและสัดส่วนที่เหมาะสมหรือไม่ อีกทั้งยังควรใส่ใจกับกระบวนการปรุงอาหารในแต่ละมื้อ เช่น ลดกระบวนการปรุงอาหารด้วยการทอด ผัด เป็นต้น  

หลักการทานอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนักที่เหมาะสม คือ ทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัวของคุณ

อาหารหลัก 5 หมู่ ที่ดีต่อสุขภาพ  ได้แก่ โปรตีนที่มีไขมันน้อย เช่น ปลา อกไก่ หมูสันใน ปริมาณที่เหมาะสม คือ ผู้ชาย 2 ฝ่ามือ ผู้หญิง 1 ฝ่ามือ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง แป้งโฮลวีท ปริมาณที่เหมาะสมคือ ผู้ชาย 2 อุ้งมือ ผู้หญิง 1 อุ้งมือ ผักและผลไม้ที่หลากหลาย ปริมาณที่เหมาะสม คือ ผู้ชายควรบริโภค 2 กำมือ ผู้หญิง 1 กำมือ และไขมันไม่อิ่มตัว ปริมาณที่เหมาะสม คือ ผู้ชาย 2 นิ้วโป้ง และ ผู้หญิง 1 นิ้วโป้ง อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คือ อาหารแปรรูป น้ำตาล โซเดียม และแอลกอฮอล์ โปรตีนไขมันต่ำ

ท้ายนี้ เรามีเคล็ดลับการเลือกรับประทานอาหารมาฝาก หากโจทย์ของคุณคือรูปร่างและสุขภาพที่ดี ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารตามตัวอย่างนี้ จะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ได้เป็นอย่างดี มาเริ่มต้นดูแลตัวเองกันเถอะ

 

ข้าวกระเพราหมูไข่ดาว

เคล็ดลับสุขภาพดี : ปรับเปลี่ยนวิธีการผัดโดยใช้น้ำแทนน้ำมัน เลือกใช้หมูชิ้นหรืออกไก่ไม่ติดหน้ง เปลี่ยนจากไข่ดาวเป็นไข่ต้ม และเลือกรับประทานข้าวกล้อง

 

ข้าวผัดหมู

เคล็ดลับสุขภาพดี : เปลี่ยนหมูเป็นอกไก่ไม่ติดหนัง ข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง เลือกใส่เฉพาะไข่ขาว เพิ่มผัก และใช้น้ำมันน้อยลง

 

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู

เคล็ดลับสุขภาพดี : เลือกใส่หมูชิ้นแทนหมูสับ ไม่ใส่ลูกชิ้น ไม่ใส่กระเทียมเจียว เพิ่มถั่วงอก