ออกกำลังกาย
ออกกำลังกาย ออกแบบได้

แค่มีปัจจัยไม่กี่ข้อ...คุณก็ออกกำลังกายได้แล้ว

สิ่งสำคัญสำหรับการออกกำลังกาย คือการเลือกกิจกรรมที่เหมาะกับนิสัยของคุณ เช่น คุณชอบออกกำลังกายแบบใดบ้าง ชอบที่จะไปคนเดียว หรืออยากที่จะมีคู่หู และสถานที่ใดที่คุณสะดวกในการไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาจจะเป็นที่บ้าน ฟิตเนส หรือสวนสาธารณะ ซึ่งปัจจัย 4 ข้อต่อไปนี้ หากเลือกให้เหมาะกับตัวเอง คุณก็สามารถออกกำลังกายได้อย่างไม่มีข้อเเม้

  • สถานที่

  • ช่วงเวลาในแต่ละวัน

  • ประเภทของการออกกำลังกาย

  • สภาพแวดล้อมในชีวิตประจำวัน โดยเพิ่มกลุ่มเพื่อนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายคอเดียวกัน เพื่อจะได้ชวนกันไปออกกำลังกายได้สนุกขึ้น

มีเวลาน้อยก็ออกกำลังกายได้

ใน 1 สัปดาห์ คุณควรออกกำลังกายอย่างน้อย 150 นาที (2 ชั่วโมง 30 นาที) ซึ่งอาจจะเป็นการเดิน วิ่ง หรือเต้นแอโรบิคก็ได้ แต่ถ้าตารางเวลาในแต่ละวันของคุณแน่นมากจริง ๆ คุณก็สามารถสร้างสรรค์กิจกรรมเรียกเหงื่อ โดยปรับให้เหมาะกับช่วงเวลาต่าง ๆ ของคุณได้เช่นกัน

 

ในวันทำงาน หากคุณขับรถไปทำงาน ลองจอดรถให้ห่างจากออฟฟิศ เเล้วใช้เวลาเดินสัก 10 นาที หรือหากคุณใช้บริการรถสาธารณะ ลองปรับแผนการเดินทาง เพื่อให้คุณได้เดินมากขึ้นกว่าเดิม เพียงแค่ครั้งละ 10 นาที คุณก็ได้ออกกำลังกายเพิ่มขึ้นวันละ 20 นาทีแล้ว สำหรับในวันหยุด หากคุณอยากทานมื้อเที่ยงนอกบ้าน ลองเลือกร้านที่สามารถเดินไปได้ เเล้วใช้เวลาเดินสัก 10 นาที แน่นอนว่าเวลาที่ใช้ไป - กลับจะช่วยให้กล้ามเนื้อขาได้ทำงานแล้วถึง 20 นาทีเช่นกัน

ออกแบบการออกกำลังกายที่ใช่…ไม่ยาก

 

การออกกำลังกายประเภทต่าง ๆ ช่วยเผาผลาญแคลอรีในร่างกายในปริมาณที่ต่างกันไป  เราสามารถเลือกประเภทการออกกำลังกายให้เหมาะกับเป้าหมาย ความพร้อมของร่างกายเเละเวลาได้ คุณจะได้รู้สึกสนุกเเละไม่เบื่อเมื่อต้องเริ่มการออกกำลังกาย

  • เดินเร็ว 5 กิโลเมตร/ชั่วโมง เผาผลาญได้ 140 กิโลแคลอรี

  • การวิ่งจ็อกกิ้ง ความเร็ว 8 กิโลเมตร/ชั่วโมง เผาผลาญได้ 295 กิโลแคลอรี

  • การขี่จักรยาน ความเร็วต่ำกว่า 16 กิโลเมตร/ชั่วโมง เผาผลาญได้ 145 กิโลแคลอรี

  • แอโรบิค เผาผลาญได้ 680 กิโลแคลอรี/ชั่วโมง

การออกกำลังกายที่เรียกเหงื่อได้ไม่ว่าจะมากหรือน้อย  เป็นสิ่งที่ควรทำทุกวันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในช่วงแรกคุณอาจเริ่มจากการออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว  โดยเริ่มจากครั้งละ 10 นาที และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็น 30-60 นาที หรืออาจแบ่งออกกำลังกายเป็นช่วงสั้น ๆ แต่รวมกันให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที หากคุณสามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง คุณจะเริ่มเห็นว่าสุขภาพร่างกาย และจิตใจเปลี่ยนเเปลงไปในทางที่ดีขึ้น