โภชนาการ
สุขภาพดีด้วยอาหารสุขภาพ... นาทีนี้ไม่ใช่แค่กระแสอีกต่อไป

อาหารคลีน

หลายคนคงรู้จักอาหารคลีนเป็นอย่างดี โดยทั่วไป อาหารคลีน คืออาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อย เน้นความเป็นธรรมชาติมากที่สุด มีสารอาหารที่หลากหลาย ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันดี เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะมาจากเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ธัญพืช อาหารที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ แป้งโฮลวีท นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เช่น รสหวานจากน้ำตาล หรือรสเค็มจากเกลือและน้ำปลา รวมไปถึงอาหารประเภททอดหรือผัด ที่ใช้น้ำมันเยอะ ควรเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปทุกชนิด และแบ่งสัดส่วนอาหารในจานให้สมดุล

 

เพียงปรับเปลี่ยนนิสัยการรับประทานของคุณมาเป็นอาหารคลีน สุขภาพของคุณก็จะยิ่งดีขึ้น แต่หากคุณยังคุ้นเคยกับอาหารรสจัดอยู่ ให้ลองเริ่มปรับเปลี่ยนรับประทานในบางมื้อของวันก่อน จนกระทั่งสามารถรับประทานทุกมื้อก็ได้ 

อาหารออร์แกนิก

การปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบในรูปแบบอาหารออร์แกนิก ไม่ว่าจะเป็น พืช ผัก และเนื้อสัตว์ นับว่าเป็นอีกหนึ่งหนทางของการดูแลสุขภาพ

อาหารออร์แกนิกมักมีรสชาติที่ดีกว่า เเละเป็นธรรมชาติมากกว่าอาหารที่ผลิตจากระบบเกษตรทั่วไปซึ่งมีการใช้สารต่าง ๆ เพื่อเร่งการเจริญเติบโต เพราะอาหารออร์แกนิกได้มาจากการเพาะปลูกและการเลี้ยงสัตว์ที่เป็นธรรมชาติ อีกทั้งไม่มีการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายในกระบวนการเพาะปลูก ทำให้ไม่มีสารสังเคราะห์ตกค้างที่ผู้บริโภค

 

ประเภทของอาหารออร์แกนิกที่กำลังเป็นที่นิยม และวางจำหน่ายในท้องตลาดมากที่สุด ได้แก่ อาหารจำพวกผักสด ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากธัญพืช เครื่องดื่ม เครื่องปรุงอาหาร และผลิตภัณฑ์ขนมต่าง ๆ

ดังนั้น การรับประทานอาหารออร์แกนิก นอกจากจะช่วยต้านทานโรคภัยต่าง ๆ แล้ว ยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีในปริมาณที่สูงกว่าอาหารทั่วไป และเป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้เราสุขภาพดีขึ้นได้เช่นกัน