ออกกำลังกาย
ปรับสมดุลชีวิต ฉบับมนุษย์ออฟฟิศ ใน 1 เดือน

สมดุลแรกที่ต้องไม่รอช้า และรีบปรับทันทีคงหนีไม่พ้น “เรื่องงาน” เมื่อใน 1 อาทิตย์ มี 7 วัน เราต้องใช้เวลา ให้กับวันทำงานไปแล้วถึง 5 วัน และบางวันยังต้องทุ่มเทในการทำงานมากจนเกินไป จากงานวิจัยบอกไว้ว่า ผู้ที่ใช้ระยะเวลาการทำงานมากกว่า 8 ชม. ผลงานที่ออกมามักไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรจะเป็น ในทางกลับกัน คนที่ทำงานแล้วได้ประสิทธิภาพงานสูงสุด กลับเป็นคนที่รู้จักวางแผนการทำงานในแต่ละวันให้ได้ประโยชน์และอยู่ในเวลาที่เหมาะสม มีการพักเบรคระหว่างการทำงานบ้าง เพื่อช่วยให้สมองได้พัก และขยับร่างกายบ้าง จะได้ไม่เป็นโรคออฟฟิศซินโดรม คราวนี้เราคงต้องปรับสมดุลการทำงานทีละนิด รู้จักใช้ชีวิตแบบไม่เครียด เชื่อสิว่าจะมีทั้งสุขภาพจิตที่ดีและงานก็เป็นไปตามเป้าหมายอย่างแน่นอน

สมดุลที่ 2 แน่นอนว่าคงไม่พ้นเรื่องอาหารการกิน เพราะเพื่อให้ได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงที่สุด ในแต่ละวันจึงควรทานให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้ตรงเวลา หลายคนอาจคาดเดาไม่ถูกว่าในวัน ๆ นึงเราต้องกินอะไรมากน้อยแค่ไหน สรุปแบบง่าย ๆ คือเลือก ทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น และดื่มน้ำให้ได้วันละ 1.5 – 2 ลิตร หรือประมาณ 2 ขวดใหญ่ แต่ด้วยไลฟ์สไตล์การกิน ของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป ก็มีผลทำให้สุขภาพร่างกายต่างกันด้วย มาปรับสมดุลการกินให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีด้วยตัวเองง่าย ๆ ด้วยการทานให้ครบทุกมื้อ ตรงเวลา และลดหวาน ลดมัน ลดปรุง หรือเปลี่ยนขนมจุกจิกระหว่างวัน เป็นอาหารพวกธัญพืชหรือผลไม้แทน แล้วอย่าลืมว่าสมาชิกเอไอเอ ไวทัลลิตี้ ได้ความพิเศษเหนือกว่าใครเมื่อไปซื้อผักและผลไม้สดที่ท็อปส์ และ เซ็นทรัล ฟู๊ด ฮออล์ ทุกสาขา เพียงมีบัตรก็ได้รับส่วนลดเพิ่มทันที 15% 

สมดุลที่ 3 การพักผ่อน เต็มที่กับงานมาตั้ง 5 วันแล้ว วันหยุดเสาร์ และอาทิตย์ ทั้งที่ ก็ถึงเวลาต้องปิดสวิทช์ตัวเองจากงาน แล้วชาร์จพลังให้เต็มที่กันดีกว่า ง่าย ๆ แค่ออกไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ทำกิจกรรมที่ชอบ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง ใช้เวลากับตัวเองมากขึ้น หรือใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัวแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อปรับมุมมองบ้าง ก็เป็นการทำให้ชีวิตเราบาลานซ์ได้เช่นกันนะ สำหรับสมาชิกเอไอเอ ไวทัลลิตี้ อย่าลืมไปใช้สิทธิ์ที่ทางเรามอบให้สมาชิกได้เพลิดเพลินกับสิทธิประโยชน์มากมายจากร้านค้าพันธมิตรต่าง ๆ อาทิ ส่วนลดบัตรชมภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ และส่วนลดบัตรโดยสารแอร์เอเชีย เป็นต้น 

สมดุลข้อสุดท้ายที่จะขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือการออกกำลังกาย มาตั้งเป้ากันดีกว่า ว่าใน 1 อาทิตย์ เราจะไปออกกำลังกายให้ได้วันละ 30 นาที อย่างน้อย 3 วัน เป็นอย่างต่ำ บางท่านอาจจะมองว่าทำได้ยาก แต่เราอยากให้ลองสร้างแรงกระตุ้นด้วยการเริ่มต้นออกกำลังกายจากกิจกรรมที่เราชอบทำ หรือหาบรรยากาศในการออกกำลังกายใหม่ ๆ อย่างเช่นไปออกกำลังกายที่ Fitness First พบปะผู้คนที่มีเป้าหมายเดียวกัน เข้าคลาสออกกำลังกายที่สร้างความสนุกสนาน เช่น การเต้น การปั่นจักรยาน หรือ หากใครชอบเล่นโยคะ ก็ลองไปที่ Absolute You นอกจากนี้ ยังมีส่วนลดค่าสมาชิกสำหรับสมาชิกเอไอเอ ไวทัลลิตี้ และยังสามารถสะสมคะแนนได้อีก เพื่อเลื่อนสถานะไปสู่ระดับแพลทตินัมได้ไวยิ่งขึ้น พร้อมรับสิทธิพิเศษจากพันธมิตรต่าง ๆ แบบเต็มที่กันเลยทีเดียว

เรื่องราวดี ๆ เหล่านี้เราเชื่อว่าหลายท่านอาจรู้อยู่แล้ว แต่มันจะดีแค่ไหน หากคุณคือผู้กำหนดการใช้ชีวิตให้บาลานซ์ได้เอง ไม่ต้องรอ! มาลงมือไปพร้อม ๆ กันวันนี้ กับเอไอเอ ไวทัลลิตี้ โครงการที่ช่วยเป็นแรงผลักดันให้คุณไปถึงเป้าหมาย ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.aia.co.th/th/health-wellness/vitality