ออกกำลังกาย
เผยเคล็ดลับหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มของเอไอเอ ไวทัลลิตี้ แอมบาสเดอร์ - หมาก ปริญ สุภารัตน์

รู้จักตัวตนที่แท้จริงของหมาก

โดยส่วนตัวเวลาทำงาน จะเน้นทำการบ้าน ฝึกเรียนแอคติ้งเยอะๆ ที่สำคัญคือการเคารพและนอบน้อมผู้ใหญ่ แต่ถ้าเป็นตัวตนนอกเหนือจากการทำงาน ผมเป็นคนง่ายๆ ชิลล์ๆ ชอบถ่ายรูป ชอบท่องเที่ยว ชอบเข้าป่า ชอบอยู่กับธรรมชาติ และชอบออกกำลังกายมากๆ ทุกวันนี้คิดว่าตัวเองเป็นคนดูแลสุขภาพได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

นอกจากการทำหน้าที่นักแสดงเต็มตัวอย่างทุกวันนี้แล้ว วางเป้าหมายต่อไปในอนาคตไว้อย่างไร

พอทำงานมาหลายๆ ปี สิ่งที่ตกผลึกออกมาคือ การโฟกัสกับตอนนี้และตรงนี้ ตั้งใจทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้ดีที่สุด ถึงแม้จะออกมาดีหรือไม่ดีในสายตาใครก็ตาม แต่ถ้าเรารู้สึกว่าดีแล้ว เราเต็มที่แล้ว พรุ่งนี้จะได้ไม่ต้องเสียดายว่าทำไมไม่ทำให้เต็มที่ตั้งแต่วันนั้น ถามว่าประสบความสำเร็จหรือยัง สำหรับผมตอนนี้คือแฮปปี้มาก ไม่รู้ว่าประสบความสำเร็จรึเปล่า ผมมีความสุขที่ได้ทำงานที่รักดูแลครอบครัว ได้ใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุขและรู้คุณค่าของมันก็เพียงพอแล้ว

พูดถึงหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม จนหลายคนตั้งฉายาให้ว่าเป็น Healthy Idol หน่อย

ต้องขอบคุณมากที่ยกให้ผมเป็นไอดอลในด้านการดูแลสุขภาพ ก่อนหน้านี้ผมก็มีส่วนเกินมาบ้าง เรียกว่าเกือบจะอ้วนเลยก็ได้ ด้วยความที่เป็นคนอ้วนง่าย กว่าจะได้รูปร่างแบบนี้ใช้เวลาและความอดทนหลายปีเหมือนกัน ต้องมีวินัยค่อนข้างสูงมาก ผ่านมาถึงตอนนี้ ตัวเองกลายเป็นคนชอบออกกำลังกาย ถึงขั้นเสพติดการออกกำลังกายด้วยซ้ำ เพราะผมเห็นคุณค่าของตัวเอง เห็นความเปลี่ยนแปลง รู้สึกว่าสุขภาพดีขึ้น อยากบอกว่าการมีรูปร่างดีและความแข็งแรงไม่ได้เกิดขึ้นแค่วันสองวัน แต่ต้องทำเป็นประจำถึงจะประสบความสำเร็จ อยากแนะนำคนที่คิดว่าออกกำลังกายเป็นเรื่องน่าเบื่อ ลองพยายามเล่นกีฬาหลากหลาย อย่างผมทั้งวิ่ง เวทเทรนนิ่ง ต่อยมวย ว่ายน้ำ และอย่าลืมรับประทานอาหารที่ดีควบคู่กันไปด้วย ของอร่อยกินได้ แต่เลือกที่มีประโยชน์ เน้นผัก-ผลไม้ อาหารครบห้าหมู่ และพยายามนอนพักผ่อนให้ครบ 7 ชั่วโมงครับ

จุดเริ่มต้นจากการดูแลตัวเอง สู่บทบาท AIA Vitality Ambassador เต็มตัว

ต้องขอขอบคุณมากๆ ที่เอไอเอ ได้เลือกผมให้เป็น AIA Vitality Ambassador การได้ทำหน้าที่นี้ ทำให้ผมดูแลใส่ใจในการดูแลสุขภาพมากขึ้นกว่าเดิมไปอีก ที่สำคัญมากๆ คือทำให้ผมมีโอกาสส่งต่อสิ่งดีๆ ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพและการออกกำลังกาย รวมถึงการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ และยังทำให้ผมได้ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี ซึ่งผมอยากแนะนำว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะเรื่องของสุขภาพภายในเราไม่อาจดูจากภายนอกได้ เมื่อพบว่ามีค่าอะไรสูงหรือต่ำเกินไป จะได้มีแนวทางในการดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้องครับ

ความท้าทายใหม่ในการดูแลสุขภาพ

ผมสนุกกับการใช้แอปพลิเคชัน AIA Vitality มากๆ เพราะมีการสะสมคะแนนเพื่อเลื่อนสถานะไวทัลลิตี้ให้สูงขึ้นไปเรื่อยๆ และการเลื่อนสถานะ ก็จะมีสิทธิประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นไปอีก เช่น ส่วนลดเบี้ยประกันเพิ่มขึ้นทุกปี สูงสุด 25% ตอนนี้สถานะของผมเป็นโกลด์แล้วครับ ทุกกิจกรรมในการออกกำลังกายที่ผมทำในแต่ละวันจะถูกเปลี่ยนเป็นคะแนนสะสม ผมพยายามขยับร่างกาย เพื่อนับก้าวเดินสะสมคะแนน ถ้าครบ 12,500 ก้าวต่อวัน จะได้รับ 100 คะแนน หรือนอนหลับวันละเกิน 7 ชั่วโมง ก็รับไปเลยง่ายๆ วันละ 5 คะแนน นอกจากนี้ ยังได้รับสิทธิประโยชน์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรักสุขภาพอย่างผมมากๆ อย่างที่ผมชอบมากคือ ซื้อสลัดบาร์ ผัก ผลไม้ หรือนมสดพาสเจอร์ไรส์สูตรพร่องมันเนยที่ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ร่วมรายการ โชว์บัตรในแอป AIA Vitality ก็รับส่วนลดไปเลย ง่ายและสะดวกมากๆ ครับ ในแอปนี้เรายังสามารถตรวจเช็กได้ทุกอย่างทั้งคะแนนสะสมและสิทธิประโยชน์ เป็นตัวช่วยส่งเสริมสุขภาพของผมได้อย่างดีทีเดียวครับ