สุขภาพจิต
ชาร์จพลังชีวิต วันเดียวเที่ยวทั่วกรุง

เหนื่อยล้ากันมาทั้งสัปดาห์ มาชาร์จพลัง พักสมองให้หายเหนื่อยกันสักนิดกับอีกมุมหนึ่งของกรุงเทพฯ ที่จะทำให้เพื่อน ๆ ได้ผ่อนคลายไปกับ 5 สถานที่สุดชิลรอบกรุง ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย

1. ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน หรือบึงหนองบอน ย่านศรีนครินทร์ เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบออกกำลังกาย และหลงรักธรรมชาติ สถานที่นี้เพิ่งปรับปรุงและเปิดให้ได้ใช้บริการเมื่อเดือนสิงหาคม 2559 ภายในมีเส้นทางปั่นจักรยาน และสระขนาดใหญ่ที่สามารถเล่นกีฬาทางน้ำได้อย่างหลากหลาย มีบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ ให้คุณสูดหายใจได้อย่างเต็มปอดกลางเมืองกรุงเลยก็ว่าได้

2. ตลาดหัวตะเข้ ลาดกระบัง ย้อนอดีตไปกับตลาดโบราณ และชมความเรียบง่ายของวิถีชีวิตของชุมชนริมฝั่งคลองประเวศบุรีรมย์ ตลาดแห่งนี้มีอายุกว่าร้อยปี ที่นี่คุณจะได้เพลินเพลิดไปกับบรรยากาศของบ้านไม้ตั้งเรียงราย และภาพหลังคาสังกะสีที่คงไว้ซึ่งความคลาสสิกมีสเน่ห์ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบงานศิลปะ ที่นี่มี “ตลาดนัดศิลปะ” ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ต้นเดือน เดินชมงานศิลปะในบรรยากาศชิล ๆ แบบนี้ จะหาได้จากที่ไหน

3. โครงการป่าในกรุง สูดอากาศบริสุทธิ์ให้ชุ่มปอดกับป่าในกรุงโครงการของกลุ่ม ปตท. ที่ต้องการพัฒนาและส่งเสริมพื้นที่สีเขียวในเขตเมือง โดยรอบพื้นที่กว่า 12 ไร่ของโครงการนี้ รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด มีทั้งไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม และไม้พื้นล่าง อาทิ กรวยป่า กระเจียว ขันทองพยาบาท พระเจ้าห้าพระองค์ แคแสด จันทน์ชะมด ชุมแสง ชำมะเลียง เต็งรัง ตะเคียนทอง มะกอกน้ำ จึงยิ่งทำให้บรรยากาศเย็นสบาย และยังสามารถขึ้นไปสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอดบนทางเดินลอยฟ้า (Sky Walk) อีกทั้งยังมีหอคอยให้ขึ้นไปชมวิวมุมสูง ที่สำคัญยังมีอาคารเพื่อการเรียนรู้ โดยด้านในนั้นจะเป็นห้องนิทรรศการ ซึ่งจัดแสดงให้เห็นภาพสะท้อนของความแตกต่างระหว่างเมืองกับป่า เพื่อให้คนหันมาใส่ใจในการอนุรักษ์ป่าไม้มากยิ่งขึ้น

4. HABITO “ฮาบิโตะ” เป็นอีกหนึ่งคอมมูนิตี้มอลล์แห่งใหม่ ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายบนถนนสุขุมวิท 77 ของโครงการ T77 โดยสร้างขึ้นจากแนวคิดที่ว่า “HABITO: The Heart of Good Living” ซึ่งภายใน ฮาบิโตะ (HABITO) มีร้านค้ากว่า 32 ร้าน ให้ได้เพลินเพลิดกับกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะมาแฮงก์เอาท์กับเพื่อนสนิท ทำงาน อ่านหนังสือ และไฮไลท์เด่นของที่นี่คือ เมื่อข้ามสะพานแสนสำราญ คุณจะได้พบกับวิวจากคลองพระโขนง และบรรยากาศสุดผ่อนคลาย ราวกับได้หลีกหนีจากความวุ่นวายของเมืองหลวงเลยทีเดียว

5. ย่านเจริญกรุง นอกจากจะเป็นย่านที่อยู่อาศัยที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เหมาะสำหรับคนที่รักการถ่ายรูป หรือชื่นชอบศิลปะแนว Street Art ที่เต็มไปด้วยสีสันและลวดลายศิลปะบนกำแพง แต่งแต้มให้ย่านนี้ดูมีสีสันและมีสเน่ห์ นอกจากศิลปะบนกำแพงแล้วยังมีร้านอาหาร และร้านกาแฟให้ได้ลิ้มลองรสชาติกันอย่างจุใจอีกด้วย 

เป็นไงกันบ้างกับ 5 สถานที่บรรยากาศแสนชิล ถูกใจที่ไหน ชอบเที่ยวแนวไหนก็จัดไปกันได้เลย วันหยุดนี้ พักผ่อน ชาร์จพลังกันให้เต็มที่ จะได้มีพลังในการทำงานสำหรับสัปดาห์ต่อไป อย่าลืมว่าความสุข ไม่ได้เกิดจากการทุ่มเทในการทำงานเพียงอย่างเดียว แต่ต้องหาเวลาให้กับตัวเองและครอบครัวด้วยเช่นกัน “เวิร์ค-ไลฟ์ บาลานซ์” คำนี้แหละ ถูกต้องเลย!