โภชนาการ
ลดคอเลสเตอรอลง่าย ๆ ด้วยการกิน

พืชตระกูลถั่ว นอกจากจะมีใยอาหารสูง และไขมันต่ำแล้ว ยังมีสารอาหาร รวมถึงแร่ธาตุที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได

กระเทียม หอมแดง และหอมหัวใหญ่ เรียกว่าเป็นเจ้าแห่งอาหารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเส้นเลือด และยังช่วยบำรุงหัวใจอีกด้วย

เนื้อปลา อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 นอกจากนั้นยังมีไขมัน วิตามิน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต และโปรตีนการทานปลามากกว่า 3 ครั้งต่อ สัปดาห์ จะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง

ธัญพืชไม่ขัดสี เพราะธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือดัดแปลงนับเป็นแหล่งรวมของวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์สูง จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคเส้นเลือดหัวใจ โรคเส้นเลือดสมอง

 แอปเปิ้ล ไม่ว่าจะเป็นสีแดงหรือสีเขียว นอกจากจะมีใยอาหารสูงแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมาก

แอปเปิ้ลสีแดง จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเยอะที่สุด จึงเหมาะแก่การช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย

แอปเปิ้ลสีชมพู มีสารที่ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้าและช่วยชะลอความแก่ชราได้ และยังช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ลดไข้ ลดการอักเสบ และยังช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง

แอปเปิ้ลเขียว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีน้ำตาลน้อยกว่าแอปเปิ้ลสีอื่น

แอปเปิ้ลเหลือง จะมีสารที่ช่วยในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และโรคหลอดเลือดหัวใจ

เห็ดฟาง เป็นอาหารที่ดีต่อร่างกายมากทีเดียว เพราะนอกจากจะช่วยลดไขมันในเส้นเลือดแล้ว ยังช่วยบำรุงหัวใจ กระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ป้องกันโรคหวัด และเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย

ดอกคำฝอย เป็นสมุนไพรไทยที่มักเห็นเป็นส่วนประกอบของชา และป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้

ขิง เป็นสมุนไพร ที่มีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและตับ สามารถทานได้ทั้งแบบสดพร้อมกับอาหาร หรือฝานเหง้าขิงสด ต้มกับน้ำดื่มแทนน้ำขิง หรือชาขิงก็ได้เช่นกัน

เพียงการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม ก็ช่วยลดคอลเลสเตอรอลได้แล้ว ลองเลือกทานอาหารเหล่านี้ และพยายามหลีกเลี่ยงอาหารประเภททอด หรืออาหารที่มีไขมันสูง หากทำตามได้แบบนี้ คอเลสเตอรอลไม่มากวนใจอีกแน่นอน