ออกกำลังกาย
พักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายแย่เท่ากับสูบบุหรี่

โดยเฉลี่ยแล้วผู้ใหญ่ควรนอนให้ได้วันละ 7-9 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเวลาที่เหมาะสมในการเข้านอนอยู่ในช่วง 22.00 - 24.00 น. เพราะ Growth hormones หรือสารที่ช่วยซ่อมแซมร่างกาย จะหลั่งได้ดีที่สุดในเวลา 02.00 - 04.00 น. และจะหลั่งหลังจากที่เรานอนหลับสนิทไปแล้ว 2 ชั่วโมง แต่ถ้าจำเป็นต้องนอนดึกจริง ๆ หรือนอนหลับยาก ลองปรับรูปแบบการใช้ชีวิต เพื่อป้องกันจากความเสี่ยงเกิดโรคต่าง ๆ ตามที่ AIA Vitality นำมาฝากกันได้เลย

1. เปลี่ยนจากออกกำลังกายตอนเย็นมาเป็นตอนเช้า

ตื่นเช้าขึ้นสักนิดเพื่อมาออกกำลังกายตอนเช้าแทน เพราะการออกกำลังกายตอนเย็นจะทำให้ร่างกายตื่นตัวมากเกินความจำเป็น อาจทำให้นอนไม่หลับได้ และการออกกำลังกายตอนเช้ายังช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น สมองโลดแล่น มีแรงพร้อมรับสิ่งใหม่ ๆ ได้ทั้งวัน

2.  เก็บซีรี่ส์โปรดไว้ดูวันหยุด 

ซีรี่ส์เรื่องโปรดอัปเดตแล้วต้องดูซะหน่อย สามตอนรวดจนโต้รุ่งไปเลยแบบนี้สภาพซอมบี้ไปทำงานแน่นอน เก็บไว้ดูวันหยุดดีกว่า นอนดูเพลิน ๆ ไม่ต้องกังวลด้วยว่าพรุ่งนี้จะตื่นไปทำงานไหวไหม

3. แชทสนุกหยุดก่อน

แชทคุยกับเพื่อนเพลินรู้ตัวอีกทีก็ตีสอง เห็นทีคงไม่ดีแล้ว ไว้คุยต่อพรุ่งนี้เช้ากันเถอะ เพราะถ้านอนดึกบ่อย ๆ ร่างกายจะชินนอนดึกจนไม่สามารถนอนเร็วได้ ในขณะที่ยังต้องตื่นเช้าไปทำงานเหมือนเดิม ทำให้พักผ่อนได้ไม่เพียงพอ แบบนี้ร่างกายไม่สนุกด้วยน

4. ทานอาหารมื้อสุดท้ายให้เสร็จก่อนเข้านอน 2-3 ชั่วโมง 

มื้อสุดท้ายก่อนเข้านอนควรทานอาหารย่อยง่าย หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ และทิ้งช่วงไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญ ย่อยอาหารได้ทัน ลดการทำงานของร่างกายช่วยให้หลับได้สนิท ทำให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมป้องกันโรคกรดไหลย้อนได้ด้วย

5. ข้าวเช้าห้ามอด

เติมพลังงานให้สมองและร่างกายด้วยมื้อเช้า เพื่อทดแทนพลังงานที่เสียไปขณะนอนหลับ (ยิ่งถ้านอนน้อยยิ่งต้องห้ามอดเด็ดขาด!) เพราะข้าวเช้าช่วยทำให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดทั้งวัน ทั้งยังช่วยป้องกันโรคเบาหวาน โรคหัวใจได้อีกด้วย

โทษของบุหรี่อันตรายแค่ไหนคงไม่ต้องบอก แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่าคือพฤติกรรมที่เรามองข้ามและทำเป็นประจำ อย่างการ “พักผ่อนไม่เพียงพอ” นี่แหละที่น่ากลัวไม่ต่างจากโทษของบุหรี่ รู้แบบนี้แล้ว มาปรับรูปแบบการใช้ชีวิต และพักผ่อนให้เพียงพอกัน

#AIAThailand #AIAVitalityTH #สุขภาพดีคุณกำหนดเอง #WhatsYourWhy #BetterLives #Healthier #LiveLonger

อ้างอิง : posttoday.com