สุขภาพจิต
ขับสารพิษง่าย ๆ ด้วยการหายใจ

ในแต่ละวัน เราทุกคนต้องเผชิญกับสารพิษต่าง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งสารพิษจากภายนอก เช่น ฝุ่น ควัน และสารเคมีที่ปะปนมาทางอากาศตามท้องถนนหรือแม้แต่ในอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่สะอาด รวมทั้งสารพิษภายในร่างกายที่หลั่งออกมาเมื่อเราตกอยู่ในภาวะเครียดและกดดัน ซึ่งส่งผลต่อกลไกการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย ถึงแม้ว่าร่างกายจะสามารถขับสารพิษเหล่านี้ออกไปได้เอง แต่หากได้สารพิษมากจนเกินไปก็อาจส่งผลให้ร่างกายขาดภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับโรคภัยต่าง ๆ และอ่อนแอลงเรื่อยๆ

วันนี้ เอไอเอ ไวทัลลิตี้ มีเคล็ดลับในการสร้างภูมิคุ้มกัน และขับสารพิษออกจากร่างกายได้ง่าย ๆ ซึ่งการขับสารพิษออกจากร่างกายนั้นทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็น ขับพิษด้วยการรับประทาน การดีท๊อกซ์วิธีต่าง ๆ  แต่วิธีที่สะดวกและง่ายที่สุดคือการขับสารพิษด้วยการหายใจ ซึ่งเป็นวิธีการขับสารพิษที่สามารถทำได้ทุกวัน ทุกเวลาอีกด้วย

การขับสารพิษด้วยการหายใจ ช่วยเติมออกซิเจนให้ร่างกาย และยังช่วยทำให้จิตใจสงบขึ้น เปรียบเสมือนการประสานการทำงานระหว่างร่างกายและจิตใจนั่นเอง

วิธีการหายใจเพื่อขับสารพิษทำได้ง่าย ๆ 3 ท่าด้วยกัน

  • ท่าที่ 1

นั่งตัวตรง กำมือขวา โดยชูนิ้วหัวแม่มือ และนิ้วก้อยไว้ จากนั้นให้นำนิ้วก้อยปิดรูจมูกข้างซ้าย และสูดหายใจเข้าไปด้วยรูจมูกด้านขวาลึก ๆ แล้วนำนิ้วก้อยออกจากรูจมูก ต่อไปให้นำนิ้วหัวแม่มือปิดรูจมูกขวา ปล่อยลมหายใจออกให้สุดทางจมูกซ้าย ให้ทำสลับข้างกันไปมาอย่างนี้ประมาณ 5 นาที

  • ท่าที่ 2

         สูดลมหายใจเข้าทางจมูกช้า ๆ ยาว ๆ ให้นานเท่ากับนับ 1-5 โดยให้ท้องป่องออก จากนั้นกลั้นหายใจไว้นับ 1-10 และหายใจออกช้า ๆ ยาว ๆ นับ 1-5 ให้ท้องแฟบ และพักไม่หายใจโดยนับ 1-5 ทำแบบนี้ประมาณ 5 นาที โดยสามารถทำได้ทั้งในท่านั่ง และท่ายืน

  • ท่าที่ 3

         นั่งขัดสมาธิ และนำมือไขว้หลัง เงยหน้าให้ศีรษะไปด้านหลังให้มากที่สุด แล้วหายใจเข้าลึก ๆ ช้า ๆ จากนั้นก้มตัวลงโดยพยายามให้ศีรษะอยู่ชิดพื้นให้ได้มากที่สุด จากนั้นหายใจออกช้า ๆ ทำแบบนี้สลับไปมาจนครบ 20 ครั้ง

         การหายใจเพื่อขับสารพิษนั้นนอกจะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายผ่านทางลมหายใจแล้ว ยังถือเป็นการฝึกสมาธิ จากการกำหนดลมหายใจ ทำให้จิตใจให้สงบมากยิ่งขึ้น สำหรับสถานที่ที่จะฝึกหายใจเพื่อขับสารพิษนั้น แนะนำว่าควรทำในที่อากาศปลอดโปร่งอย่าง เช่น ใต้ต้นไม้ หรือในสวน การขับสารพิษทำได้ง่ายขนาดนี้จะมัวรออะไร เรามาเริ่มต้นดูแลสุขภาพกันตอนนี้เพื่อสุขภาพที่ดีในวันข้างหน้า เพราะสุขภาพดี คุณกำหนดเอง