ออกกำลังกาย
ยุ่งจนไม่มีเวลาออกกำลังกาย? 5 เคล็ดลับเพิ่มความกระฉับกระเฉง

องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำว่าคนเราควรออกกำลังกายประมาณ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์  ซึ่งแม้ว่าเวลา 30 นาทีจะเป็นแค่เสี้ยวหนึ่งของวัน แต่กิจวัตรประจำวันอันแสนวุ่นวาย ก็มักจะเป็นอุปสรรคต่อการออกกำลังกายของเรา

5 เคล็ดลับเพิ่มความกระฉับกระเฉง

เรามาปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันเล็กน้อย เพื่อทำกิจกรรมที่กระฉับกระเฉงอย่างน้อยวันละ 30 นาทีกันเถอะ

  1. ทำงานบ้านเรียกเหงื่อ การถูพื้น ขัดห้องน้ำ หรือทำสวน ก็สามารถทำให้หัวใจได้สูบฉีดเลือดได้มากขึ้นและยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

  2. แอคทีฟขณะดูทีวี ระหว่างดูซีรีย์เรื่องโปรด ลองทำบอดี้เวท ออกกำลังกายด้วยยางยืด (Resistance Band) ปั่นจักรยานออกกำลังกาย สลับกับการยืดเหยียดร่างกาย

  3. เพิ่มเลเวลให้กิจวัตรประจำวัน เช่น เดินขึ้นลงบันได ลงรถเมล์หรือรถไฟฟ้าก่อนถึงจุดหมายสักหนึ่งป้ายแล้วเดินต่อ เลือกซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแทนการสั่งออนไลน์ หรือเดินไปพูดไประหว่างประชุม

  4. เลือกการออกกำลังกายที่สามารถทำที่ไหนเวลาไหนก็ได้ เช่น บอดี้เวท วิ่ง กระโดดเชือก หรือโยคะ ต่อให้คุณต้องเดินทางไปทำงานต่างถิ่น ทำงานที่บ้าน หรือเลิกประชุมดึกจนไปไม่ทันคลาสออกกำลังกาย คุณก็ยังสามารถออกกำลังกายได้

  5. ล็อกตารางออกกำลังกายและพยายามทำตามนั้น ให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่ง ถ้าเกิดมีอะไรนอกแผนที่ทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายได้ ก็ควรมีแผนสำรองเช่นเดียวกับการประชุมสำคัญหรือการนัดหมายกับครอบครัว

เอไอเอ ไวทัลลิตี้ ช่วยให้คุณดูแลสุขภาพอย่างถูกวิธีผ่านแอปพลิเคชัน AIA+ และมอบของรางวัลเพื่อสร้างแรงจูงใจให้คุณออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดูแลสุขภาพของคุณกับเอไอเอ ไวทัลลิตี้ตั้งแต่วันนี้ ติดต่อตัวแทนเอไอเอของคุณเลย