ออกกำลังกาย
เลิกบุหรี่ไม่ยาก...ออกกำลังกายช่วยได้

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่าบุหรี่ให้ผลเสียอะไรกับร่างกายเราบ้าง?

สารในบุหรี่ เช่น นิโคติน ทำให้เกิดคราบเกาะในเส้นเลือด ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดช้าลง ประสิทธิภาพการทำงานของปอดลดลง ออกซิเจนจึงไหลเวียนในเลือดได้น้อยลง ยิ่งไปกว่านั้น สารทาร์ จากควันบุหรี่ ยังไปเคลือบปอดและทำให้ถุงลมปอดมีความยืดหยุ่นลดน้อยลง ทำให้ดึงออกซิเจนเข้ามาใช้ในร่างกายได้น้อยลง ส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจของผู้ที่สูบบุหรี่สูงขึ้น โดยเฉพาะเวลาขยับตัวมากๆ หรือออกกำลังกาย ด้วยเหตุนี้เอง ผู้สูบบุหรี่จึงรู้สึกเหนื่อยง่าย เนื่องจากเมื่อต้องออกแรงขยับร่างกายหรือกล้ามเนื้อ เราจะต้องใช้ออกซิเจนในการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อ ยิ่งออกกำลังกายหนักหรือขยับตัวเยอะ ยิ่งจะต้องใช้ออกซิเจนเพื่อส่งไปยังกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ มากขึ้น แต่การสูบบุหรี่นั้นนอกจากจะดึงก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เข้าสู่ร่างกายเพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้ปริมาณออกซิเจนที่หมุนเวียนอยู่ในร่างกายและกล้ามเนื้อลดน้อยลงด้วย ผู้ที่สูบบุหรี่จึงรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าคนปกติเมื่อออกกำลังกาย

เลิกสูบบุหรี่ดีอย่างไร?

มีงานวิจัยพบว่า เพียงแค่เราเลิกสูบบุหรี่ไป 12 ชั่วโมง ปริมาณก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในเลือดก็สามารถลดลงมาในระดับปกติได้ และเพียงแค่ระยะสองสัปดาห์ การทำงานของปอดก็สามารถพัฒนาดีขึ้นอย่างชัดเจน

การออกกำลังกายช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้นได้อย่างไร?

สำหรับคนที่กำลังอยากเลิก หรืออยู่ในช่วงเริ่มต้นของการเลิกบุหรี่ การออกกำลังกายอาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าคนปกติ แต่การออกกำลังจะสามารถช่วยคุณเลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้นในหลายๆ ด้าน ดังนี้

  • การเลิกบุหรี่อาจทำให้รู้สึกเครียด กระวนกระวาย แต่การหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขเอ็นโดรฟิน (Endorphin) จากการออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเครียดได้

  • การเลิกบุหรี่อาจทำให้หิว แต่การออกกำลังกายช่วยลดการผลิตฮอร์โมนความหิว (Ghrelin) จึงสามารถช่วยควบคุมความหิวได้มากขึ้น

  • การเลิกบุหรี่อาจส่งผลให้ผู้เลิกมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แต่การออกกำลังกายสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ เพราะช่วยให้ร่างกายมีระดับการเผาผลาญพลังงานที่ดีขึ้น จึงสามารถป้องกันไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

  • การออกกำลังกายแบบสม่ำเสมอ สามารถช่วยขับสารพิษในร่างกายได้ และเพิ่มประสิทธิภาพในการหมุนเวียนออกซิเจนไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

  • นอกจากนั้น ยังมีผลวิจัยพบว่า กลุ่มผู้หญิงที่เลิกบุหรี่ และเริ่มออกกำลังกายมากขึ้น หรือ แอคทีฟมากขึ้น สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดได้มากกว่ากลุ่มที่เลิกบุหรี่แล้วไม่ออกกำลังกาย

Say No to Tobacco

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายอยู่แล้ว ไม่ได้แปลว่า สูบบุหรี่ได้ หรือ ควรสูบบุหรี่ เพราะข้อดีของการออกกำลังกายแม้จะมีมากมาย แต่ก็ไม่สามารถล้างสารพิษ หรือหักลบสิ่งที่เข้าสู่ร่างกายได้ ดังนั้น การไม่สูบบุหรี่หรือเลิกบุหรี่จึงเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการดูแลสุขภาพ การเลิกบุหรี่อาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เราสามารถเริ่มต้นได้จากการลดปริมาณบุหรี่ที่สูบ ร่วมกับการเพิ่มการออกกำลังกาย แล้วเราจะเห็นความเปลี่ยนแปลง และสุขภาพที่ดีขึ้นได้ในที่สุด

สำหรับสมาชิกเอไอเอ ไวทัลลิตี้ รับคะแนนไวทัลลิตี้ 1,000 คะแนนต่อปีสมาชิก เพียงแถลงเป็นผู้ไม่สูบบุหรี่ หรือ ยืนยันว่าได้เลิกบุหรี่แล้วนานอย่างน้อย 3 เดือน ด้วยการคลิกแถลงเป็นผู้ไม่สูบบุหรี่ออนไลน์ อ่านต่อ

Reference:

Physical Activity & Smoking. Center of Addiction and Mental Health.

Hassandra, M., Goudas, M., & Theodorakis, Y. Exercise and Smoking: A Literature Overview. Scientific Research Publishing. 7. 2015.

Lee, K.C.-L. Effects of Cigarette Smoking on Exercise Performance and Heart Rate Variability. International Journal of Women's Health. 5. 2013.

Linke, S.E., Ciccolo, J.T., Ussher, M., & Marcus, B.H. Exercise-based Smoking cessation interventions among women. Womens Health (Lond). 9. 2013.

Papathanasiou, G., Mamali, A., Papafloratos, S., & Zerva, E. Effects of Smoking on Cardiovascular Function: The Role of Nicotine and Carbon Monoxide. Health Science Journal. 8. 2014.

Ussher, M.H., Taylor, A., & Faulkner, G. Exercise interventions for smoking cessation. The Cochrane Collaboration. 2008.